ಪರಿಚಯ
ಬ್ಲೂ-ಗ್ರೇ ನಾಟ್ಕ್ಯಾಚರ್ (Blue-grey Gnatcatcher) ಎಂಬುದು ಅಮೆರಿಕದ ಖಂಡದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಅತ್ಯಂತ ಸುಂದರವಾದ ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಯುಳ್ಳ ಸಣ್ಣ ಗಾತ್ರದ ಪಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹೆಸರು Polioptila caerulea ಎಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಪರ್ಚಿಂಗ್ ಬರ್ಡ್ಸ್ ಅಂದರೆ ಮರದ ಕೊಂಬೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಹಕ್ಕಿಗಳ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 10 ರಿಂದ 11 ಸೆಂಟಿಮೀಟರ್ ಉದ್ದವಿರುವ ಈ ಪಕ್ಷಿಯು ತನ್ನ ಚುರುಕುತನ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಕರೆಯಿಂದ ಪಕ್ಷಿಪ್ರಿಯರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹಕ್ಕಿಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಬೂದು ಮತ್ತು ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣದ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ನೋಡಲು ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳು ತಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಗಾತ್ರದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಅತೀವ ಚಟುವಟಿಕೆಯಿಂದ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಕಾಡುಗಳು, ತೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಾನವನಗಳಲ್ಲಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಪುಟ್ಟ ಪಕ್ಷಿಯ ಜೀವನಶೈಲಿ, ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ, ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಕುರಿತು ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದೇವೆ.
ದೈಹಿಕ ನೋಟ
ಬ್ಲೂ-ಗ್ರೇ ನಾಟ್ಕ್ಯಾಚರ್ ಪಕ್ಷಿಯ ದೈಹಿಕ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳ ದೇಹವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ನೀಲಿ-ಬೂದು ಬಣ್ಣದಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದು, ಹೊಟ್ಟೆಯ ಭಾಗವು ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ದೇಹದ ಗಾತ್ರವು ಸುಮಾರು 10 ರಿಂದ 11 ಸೆಂ.ಮೀ ಇರುವುದರಿಂದ ಇವುಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಚಿಕ್ಕ ಹಕ್ಕಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಬಹುದು. ಗಂಡು ಹಕ್ಕಿಗಳು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಣ್ಣಿನ ಮೇಲೆ ತೆಳುವಾದ ಕಪ್ಪು ಬಣ್ಣದ ಗೆರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಅವುಗಳಿಗೆ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ಬಾಲವು ದೇಹಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಉದ್ದವಾಗಿದ್ದು, ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕೆಳಕ್ಕೆ ಅಲ್ಲಾಡಿಸುತ್ತಿರುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಕೊಕ್ಕು ತೆಳ್ಳಗಾಗಿದ್ದು, ಕೀಟಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ರೆಕ್ಕೆಗಳ ಅಂಚುಗಳು ತಿಳಿ ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಹಾರುವಾಗ ಇವುಗಳ ಅಂದವನ್ನು ಇಮ್ಮಡಿಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಹೆಣ್ಣು ಹಕ್ಕಿಗಳು ಗಂಡು ಹಕ್ಕಿಗಳಿಗಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಮಸುಕಾದ ಬಣ್ಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಕಣ್ಣುಗಳು ಕಪ್ಪಾಗಿದ್ದು, ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಾಸಸ್ಥಾನ
ಬ್ಲೂ-ಗ್ರೇ ನಾಟ್ಕ್ಯಾಚರ್ಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಅಮೆರಿಕದ ಎಲೆ ಉದುರುವ ಕಾಡುಗಳು, ಮಿಶ್ರ ಕಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ನದಿ ತೀರದ ಮರಗಳಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳು ಎತ್ತರದ ಮರಗಳ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತವೆ. ವಲಸೆ ಹೋಗುವ ಸ್ವಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಪಕ್ಷಿಗಳು, ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಸಿಕೋ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತೆರಳುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳು ತಮ್ಮ ಗೂಡುಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ಆಹಾರವನ್ನು ಹುಡುಕುವುದಕ್ಕಾಗಿ ದಟ್ಟವಾದ ಮರಗಳಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ನಗರಗಳ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು ಮತ್ತು ತೋಟಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇವುಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಇವುಗಳ ಆವಾಸಸ್ಥಾನವು ಕೀಟಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇವು ಕೀಟಭಕ್ಷಕ ಪಕ್ಷಿಗಳಾಗಿವೆ.
ಆಹಾರ ಕ್ರಮ
ಈ ಪುಟ್ಟ ಪಕ್ಷಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೀಟಾಹಾರಿಗಳಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಕೀಟಗಳು, ಜೇಡಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಮರಿಹುಳುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಮರದ ಕೊಂಬೆಗಳ ನಡುವೆ ಹಾರಾಡುತ್ತಾ, ಎಲೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಡಗಿರುವ ಕೀಟಗಳನ್ನು ಇವು ಚುರುಕಾಗಿ ಹಿಡಿಯುತ್ತವೆ. ಇವು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಹಾರುವ ಕೀಟಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿಯೂ ನಿಪುಣವಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳ ತೆಳ್ಳಗಿನ ಕೊಕ್ಕು ಸಣ್ಣ ಕೀಟಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ಅತ್ಯಂತ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇವು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ವಿರಳ, ಆದರೆ ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಕೀಟಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಗಿಡದ ರಸವನ್ನು ಹೀರುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಚುರುಕಾದ ಹಾರಾಟವು ಕೀಟಗಳನ್ನು ಬೇಟೆಯಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಗೂಡುಕಟ್ಟುವಿಕೆ
ಬ್ಲೂ-ಗ್ರೇ ನಾಟ್ಕ್ಯಾಚರ್ಗಳು ತಮ್ಮ ಗೂಡುಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುವ ಕಲೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯವಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳು ಮರದ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಪ್ ಆಕಾರದ ಗೂಡುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ. ಗೂಡನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಜೇಡದ ಬಲೆಗಳು, ಪಾಚಿ, ಸಣ್ಣ ಎಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಮರದ ತೊಗಟೆಯ ತುಂಡುಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಗೂಡಿನ ಹೊರಭಾಗವನ್ನು ಲೈಕನ್ ಅಥವಾ ಪಾಚಿಯಿಂದ ಮುಚ್ಚುವುದರಿಂದ ಅದು ಮರದ ಕೊಂಬೆಯಂತೆಯೇ ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪರಭಕ್ಷಕಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೆಣ್ಣು ಮತ್ತು ಗಂಡು ಹಕ್ಕಿಗಳು ಸೇರಿ ಗೂಡನ್ನು ಕಟ್ಟುತ್ತವೆ. ಹೆಣ್ಣು ಹಕ್ಕಿಯು 3 ರಿಂದ 5 ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತದೆ. ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಪಕ್ಷಿಗಳು ಸರದಿಯಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಕಾವು ಕೊಡುತ್ತವೆ. ಸುಮಾರು 10 ರಿಂದ 15 ದಿನಗಳ ನಂತರ ಮರಿಗಳು ಹೊರಬರುತ್ತವೆ. ಪೋಷಕರು ಎರಡೂ ಸೇರಿ ಮರಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ತಂದುಕೊಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ.
ನಡವಳಿಕೆ
ಇವು ಅತ್ಯಂತ ಚಟುವಟಿಕೆಯುಳ್ಳ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ಚಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪಕ್ಷಿಗಳು. ಇವುಗಳು ಮರದ ಒಂದು ಕೊಂಬೆಯಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಕೊಂಬೆಗೆ ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಹಾರುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಬಾಲವನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕೆಳಕ್ಕೆ ಅಲ್ಲಾಡಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವು ಇವುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇವು ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿಯಾಗಿ ವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ. ಇತರ ಪಕ್ಷಿಗಳು ತಮ್ಮ ಗೂಡಿನ ಹತ್ತಿರ ಬಂದರೆ ಇವು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕೂಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಹಾಡು ಅಥವಾ ಕರೆ ಅತ್ಯಂತ ಮೃದು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣದಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ಕೇಳಿಸದಿರಬಹುದು. ಇವು ಸಣ್ಣ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಜೋಡಿಯಾಗಿ ಕಾಣಸಿಗುತ್ತವೆ.
ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸ್ಥಿತಿ - LC ಕಡಿಮೆ ಆತಂಕ
ಬ್ಲೂ-ಗ್ರೇ ನಾಟ್ಕ್ಯಾಚರ್ ಪ್ರಸ್ತುತ 'ಕಡಿಮೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾದ' (Least Concern) ಪ್ರಭೇದಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇವುಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಾಡುಗಳ ನಾಶ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಮಾಲಿನ್ಯವು ಇವುಗಳ ವಾಸಸ್ಥಾನದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಇವುಗಳ ವಲಸೆಯ ಹಾದಿಯ ಮೇಲೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು. ಈ ಪಕ್ಷಿಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ನಾವು ಅರಣ್ಯಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಆವಾಸಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದರಿಂದ ಈ ಸುಂದರ ಪಕ್ಷಿಗಳು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೂ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ.
ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಂಗತಿಗಳು
- ಇವು ತಮ್ಮ ಗೂಡನ್ನು ಜೇಡದ ಬಲೆ ಬಳಸಿ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ.
- ಇವುಗಳ ಬಾಲವು ದೇಹದ ಉದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ.
- ಇವು ಅತ್ಯಂತ ಚುರುಕಾದ ಕೀಟ ಬೇಟೆಗಾರರು.
- ಇವು ತಮ್ಮ ಗೂಡನ್ನು ಮರೆಮಾಚಲು ಲೈಕನ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ.
- ಇವುಗಳ ಕರೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಮೃದುವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳು
ಬ್ಲೂ-ಗ್ರೇ ನಾಟ್ಕ್ಯಾಚರ್ಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಬಯಸುವವರು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಇರಬೇಕು. ಇವುಗಳ ಚಲನೆ ತುಂಬಾ ವೇಗವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ದೂರದರ್ಶಕ (Binoculars) ಬಳಸುವುದು ಉತ್ತಮ. ಇವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಎತ್ತರದ ಮರಗಳ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಮರದ ಮೇಲ್ಭಾಗವನ್ನು ಗಮನಿಸಿ. ಇವುಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಬಾಲದ ಚಲನೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದರಿಂದ ಇವುಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಬಹುದು. ವಸಂತಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇವುಗಳ ಕರೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸುಲಭ. ಶಾಂತವಾಗಿ ಕುಳಿತುಕೊಂಡು ಕೀಟಗಳ ಚಲನೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಈ ಪಕ್ಷಿಗಳು ಬೇಟೆಯಾಡುವುದನ್ನು ನೀವು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಬಹುದು. ಫೋಟೋಗ್ರಫಿ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಇವುಗಳ ವೇಗದ ಚಲನೆ ಸವಾಲಾಗಿರಬಹುದು, ಆದ್ದರಿಂದ ಉತ್ತಮ ಲೆನ್ಸ್ ಬಳಸುವುದು ಸೂಕ್ತ.
ತೀರ್ಮಾನ
ಬ್ಲೂ-ಗ್ರೇ ನಾಟ್ಕ್ಯಾಚರ್ ಪಕ್ಷಿಯು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ 10-11 ಸೆಂ.ಮೀ ಗಾತ್ರದ ಈ ಪುಟ್ಟ ಹಕ್ಕಿಯು ತನ್ನ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯದಿಂದ ಪಕ್ಷಿಪ್ರಿಯರನ್ನು ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧರನ್ನಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೀಟಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇವು ನಮಗೆ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಗೂಡು ಕಟ್ಟುವ ಕೌಶಲ್ಯವು ನಮಗೆ ಪ್ರಕೃತಿಯ ವಿಸ್ಮಯಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅರಣ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಇಂತಹ ಸುಂದರ ಜೀವಸಂಕುಲವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಉಳಿಸಬೇಕಿದೆ. ಪಕ್ಷಿವೀಕ್ಷಣೆಯು ಕೇವಲ ಒಂದು ಹವ್ಯಾಸವಲ್ಲ, ಅದು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಬೆಸೆಯುವ ಒಂದು ಕೊಂಡಿಯಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಬಾರಿ ನೀವು ಕಾಡಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ಮರದ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಚುರುಕಾಗಿ ಓಡಾಡುವ ಈ ಪುಟ್ಟ ನೀಲಿ-ಬೂದು ಬಣ್ಣದ ಹಕ್ಕಿಯನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಮರೆಯದಿರಿ. ಪ್ರಕೃತಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜೀವಿಯೂ ಮುಖ್ಯ, ಬ್ಲೂ-ಗ್ರೇ ನಾಟ್ಕ್ಯಾಚರ್ ಅದರ ಒಂದು ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ.