ಪರಿಚಯ
ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊ (Plumbeous Vireo), ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ Vireo plumbeus ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಈ ಪಕ್ಷಿಯು ವಿರಿಯೊ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಒಂದು ಆಕರ್ಷಕ ಪರ್ಚಿಂಗ್ ಹಕ್ಕಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಣ್ಣ ಗಾತ್ರದ ಪಕ್ಷಿಗಳು ತಮ್ಮ ವಿಶಿಷ್ಟ ಬೂದು ಬಣ್ಣದ ಮೈಬಣ್ಣ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರವಾದ ನಡವಳಿಕೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿವೆ. ಉತ್ತರ ಅಮೆರಿಕದ ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಂಡುಬರುವ ಈ ಹಕ್ಕಿಗಳು, ತಮ್ಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಇವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮರಗಳ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತು ಕೀಟಗಳನ್ನು ಭೇಟೆಯಾಡುವ ಸ್ವಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಇವುಗಳ ಗಾಯನ ಮತ್ತು ಶಾಂತ ಸ್ವಭಾವವು ವಿಶೇಷ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊದ ಜೀವನಶೈಲಿ, ಅವುಗಳ ದೈಹಿಕ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಅವು ಬದುಕುವ ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪಕ್ಷಿಗಳು ವಲಸೆ ಹೋಗುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ನೆಲೆಸುವ ಎರಡೂ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇವುಗಳ ಅಧ್ಯಯನವು ಪಕ್ಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ದೈಹಿಕ ನೋಟ
ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 13 ರಿಂದ 15 ಸೆಂಟಿಮೀಟರ್ ಉದ್ದವಿರುತ್ತದೆ. ಇದರ ದೇಹದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಬಣ್ಣವು ಗಾಢವಾದ ಬೂದು (Gray) ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಮರದ ಕೊಂಬೆಗಳ ನಡುವೆ ಮರೆಯಾಗಿರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ದೇಹದ ಕೆಳಭಾಗ ಮತ್ತು ಕಣ್ಣಿನ ಸುತ್ತಲಿನ ಭಾಗಗಳು ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದು ಇವುಗಳನ್ನು ಇತರ ವಿರಿಯೊ ಪ್ರಭೇದಗಳಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ಕೊಕ್ಕು ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿದ್ದು, ಕೀಟಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿದೆ. ರೆಕ್ಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬಿಳಿಯ ಬಣ್ಣದ ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಇವುಗಳ ಕಣ್ಣುಗಳು ಗಾಢವಾಗಿದ್ದು, ಚುರುಕಾದ ನೋಟವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಪಕ್ಷಿಗಳು ನೋಡಲು ಬಹುತೇಕ ಒಂದೇ ರೀತಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ಈ ಪ್ರಭೇದದ ವಿಶೇಷ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳ ಕಾಲುಗಳು ಬಲವಾಗಿದ್ದು, ಮರದ ಕೊಂಬೆಗಳನ್ನು ಬಿಗಿಯಾಗಿ ಹಿಡಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಇವುಗಳ ಮೈಬಣ್ಣವು ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆತುಹೋಗುವಂತೆ ರೂಪಿತವಾಗಿದೆ.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಾಸಸ್ಥಾನ
ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಪೈನ್ ಮತ್ತು ಓಕ್ ಮರಗಳಿರುವ ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತವೆ. ಇವು ತೆರೆದ ಕಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಕಣಿವೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ಉತ್ತರ ಅಮೆರಿಕದ ನೈಋತ್ಯ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮೆಕ್ಸಿಕೋದವರೆಗೆ ಇವುಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಇವು ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮರಗಳ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಆವಾಸಸ್ಥಾನವು ಸಮಶೀತೋಷ್ಣ ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೀಟಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಇವು ಮಾನವ ವಸತಿಗಳ ಹತ್ತಿರ ಬರುವುದು ಅಪರೂಪ, ಏಕೆಂದರೆ ಇವುಗಳಿಗೆ ದಟ್ಟವಾದ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳೇ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಈ ಹಕ್ಕಿಗಳು ತಮ್ಮ ಆವಾಸಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತವೆ.
ಆಹಾರ ಕ್ರಮ
ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊಗಳು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಕೀಟಹಾರಿಗಳಾಗಿವೆ. ಇವು ತಮ್ಮ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಕೀಟಗಳಾದ ಚಿಟ್ಟೆಗಳು, ಜೇಡಗಳು, ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಲಾರ್ವಾಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿವೆ. ಮರದ ಎಲೆಗಳ ನಡುವೆ ಅಡಗಿರುವ ಕೀಟಗಳನ್ನು ಇವು ಚುರುಕಾಗಿ ಹಿಡಿಯುತ್ತವೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಇವು ಸಣ್ಣ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಕೂಡ ಸೇವಿಸುತ್ತವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಹಾರದ ಕೊರತೆ ಇರುವ ಚಳಿಗಾಲದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ. ಇವುಗಳ ಆಹಾರ ಹುಡುಕುವ ಶೈಲಿಯು ಬಹಳ ನಿಧಾನವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಇವುಗಳನ್ನು ಇತರ ಹಕ್ಕಿಗಳಿಂದ ಭಿನ್ನವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇವು ಕೀಟಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯುವಾಗ ಮರದ ಕೊಂಬೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತು ಗಮನಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಹಾರಿ ಬೇಟೆಯನ್ನು ಹಿಡಿಯುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಯು ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಕೀಟಗಳ ಸಂತತಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಗೂಡುಕಟ್ಟುವಿಕೆ
ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊಗಳ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಕಾಲವು ವಸಂತ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಇವು ಮರದ ಕೊಂಬೆಗಳ ನಡುವೆ ಕಪ್ ಆಕಾರದ ಸುಂದರವಾದ ಗೂಡನ್ನು ಕಟ್ಟುತ್ತವೆ. ಗೂಡನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಹುಲ್ಲು, ಜೇಡರ ಬಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕೊಂಬೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಗೂಡುಕಟ್ಟುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಹಕ್ಕಿಗಳು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಹೆಣ್ಣು ಹಕ್ಕಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 3 ರಿಂದ 4 ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತದೆ. ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಕಾವು ಕೊಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಎರಡೂ ಹಕ್ಕಿಗಳು ಸರದಿಯ ಮೇಲೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಮರಿಗಳು ಹೊರಬಂದ ನಂತರ, ಪೋಷಕರು ಅವುಗಳಿಗೆ ಕೀಟಗಳನ್ನು ತಂದು ಉಣಿಸುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಗೂಡುಗಳು ಬಹಳ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಪರಭಕ್ಷಕಗಳಿಂದ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಮರಿಗಳು ಸುಮಾರು ಎರಡು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹಾರಲು ಕಲಿಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತವೆ.
ನಡವಳಿಕೆ
ಈ ಪಕ್ಷಿಗಳು ಸ್ವಭಾವತಃ ಶಾಂತ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಇವು ದಿನದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಮರಗಳ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತು ಕೀಟಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವುದರಲ್ಲಿ ಕಳೆಯುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಹಾಡು ಬಹಳ ಮಧುರವಾಗಿದ್ದು, ಕಾಡಿನ ಶಾಂತತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ನಡುವೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಶಬ್ದಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಹಕ್ಕಿಗಳಾದ ಇವು, ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದೊಳಗೆ ಬೇರೆ ಹಕ್ಕಿಗಳು ಬರುವುದನ್ನು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇವು ಇತರ ಹಕ್ಕಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬೆರೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಇರಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಹಾರಾಟವು ಅಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಬಹಳ ನಿಖರವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸ್ಥಿತಿ - LC ಕಡಿಮೆ ಆತಂಕ
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊಗಳನ್ನು ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಇವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವನ್ಯಜೀವಿ ತಜ್ಞರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಡುತ್ತಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅರಣ್ಯನಾಶ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಇವುಗಳ ಆವಾಸಸ್ಥಾನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು. ಈ ಪಕ್ಷಿಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಅವುಗಳ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಮರಗಳನ್ನು ಕಡಿಯುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡುವುದು ಇವುಗಳ ಉಳಿವಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ. ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಈ ಪಕ್ಷಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಕೂಡ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಂಗತಿಗಳು
- ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊಗಳು ತಮ್ಮ ಕಣ್ಣಿನ ಸುತ್ತಲಿನ ಬಿಳಿ ಉಂಗುರದಂತಹ ಗುರುತಿನಿಂದ ಸುಲಭವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ.
- ಇವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಅಥವಾ ಜೋಡಿಯಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಕಾಣಸಿಗುತ್ತವೆ.
- ಇವುಗಳ ಹಾಡು ಇತರ ವಿರಿಯೊ ಪ್ರಭೇದಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದು, ನಿಧಾನಗತಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ.
- ಇವು ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣದ ಕಡೆಗೆ ವಲಸೆ ಹೋಗುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
- ಇವುಗಳ ಗೂಡುಗಳು ಜೇಡರ ಬಲೆಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವುದರಿಂದ ಬಹಳ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ.
ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳು
ನೀವು ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬೆಳಗಿನ ಜಾವದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಉತ್ತಮ. ಇವುಗಳ ಹಾಡನ್ನು ಕೇಳಿ ಅವುಗಳ ಇರುವಿಕೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಬಹುದು. ದಟ್ಟವಾದ ಮರಗಳ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಬೈನಾಕ್ಯುಲರ್ ಬಳಸುವುದು ಬಹಳ ಸಹಕಾರಿ. ಇವುಗಳ ಚಲನವಲನಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುವಾಗ ಮೌನವಾಗಿರುವುದು ಅವಶ್ಯಕ, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಇವು ಬೇಗನೆ ಹಾರಿಹೋಗುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಫೋಟೋ ತೆಗೆಯಲು ತಾಳ್ಮೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕೃತಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಗದಂತೆ ಎಚ್ಚರ ವಹಿಸಿ. ಇವುಗಳ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವರ್ತನೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ತೀರ್ಮಾನ
ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊ ಪ್ರಕೃತಿಯ ಒಂದು ಸುಂದರವಾದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಬೂದು ಬಣ್ಣ ಮತ್ತು ಶಾಂತ ಸ್ವಭಾವವು ಕಾಡಿನ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಪಕ್ಷಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇವುಗಳ ಆವಾಸಸ್ಥಾನವನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಇವುಗಳ ಅಧ್ಯಯನವು ಬಹಳ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದ್ದು, ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪಕ್ಷಿಗಳ ಜೀವನಶೈಲಿ ನಮಗೆ ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡು ಬದುಕಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇವುಗಳ ಸಂತತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪ್ಲಂಬಿಯಸ್ ವಿರಿಯೊದಂತಹ ಸಣ್ಣ ಹಕ್ಕಿಗಳು ಕೂಡ ಪರಿಸರದ ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಮರೆಯಬಾರದು. ಇವುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯೇ ನಮ್ಮ ಪರಿಸರದ ಆರೋಗ್ಯದ ರಕ್ಷಣೆ.