Veery

21 Views | Last Update: 24 Jun 2026

Veery ಕುರಿತು ಮೂಲ ಮಾಹಿತಿ

Scientific Name Catharus fuscescens
Status LC ಕಡಿಮೆ ಆತಂಕ
Size 16-18 cm (6-7 inch)
Colors
Brown
White
Type Perching Birds

ಪರಿಚಯ

ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿ (Veery), ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ Catharus fuscescens ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಇದು, ಥ್ರಷ್ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಒಂದು ಸುಂದರವಾದ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಪಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಉತ್ತರ ಅಮೆರಿಕಾದ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಪಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದು, ತನ್ನ ಮಧುರವಾದ ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನವಾದ ಗಾಯನ ಶೈಲಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅರಣ್ಯದ ತಳಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ಗಾಯನವು ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿ ತೇಲಿ ಬರುವಂತಹ, ಅನುರಣಿಸುವ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಪ್ರಕೃತಿ ಪ್ರಿಯರನ್ನು ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧರನ್ನಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಲಸೆ ಹೋಗುವ ಪಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದು, ಬೇಸಿಗೆಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಅಮೆರಿಕಾದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿ, ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೆರಿಕಾದ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಲಸೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪಕ್ಷಿಯು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೀಟಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ನಿಗೂಢ ಸ್ವಭಾವ ಮತ್ತು ಮರದ ದಟ್ಟವಾದ ಎಲೆಗಳ ನಡುವೆ ಅಡಗಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಲೆ, ಇದನ್ನು ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸವಾಲಿನ ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ವಿಷಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ನಾವು ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಯ ಜೀವನ ಚಕ್ರ, ಅದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದೇವೆ.

ದೈಹಿಕ ನೋಟ

ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಯು ತನ್ನ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ 16 ರಿಂದ 18 ಸೆಂಟಿಮೀಟರ್‌ಗಳಷ್ಟು ಉದ್ದವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದರ ದೇಹದ ಮೇಲ್ಭಾಗವು ಮಣ್ಣಿನ ಬಣ್ಣ ಅಥವಾ ಕಂದು ಬಣ್ಣದಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದು, ಇದು ಕಾಡಿನ ದಟ್ಟವಾದ ಎಲೆಗಳ ನಡುವೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಬೆರೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ಎದೆಯ ಭಾಗವು ತಿಳಿ ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿದ್ದು, ಸಣ್ಣ ಕಂದು ಬಣ್ಣದ ಚುಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ನೋಡಲು ಬಹಳ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಹೊಟ್ಟೆಯ ಭಾಗವು ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಇದರ ಕಣ್ಣುಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ತಿಳಿ ಬಣ್ಣದ ಉಂಗುರದಂತಹ ರಚನೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಹಕ್ಕಿಗಳು ನೋಟದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ರೀತಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗಬಹುದು. ಇವುಗಳ ಕೊಕ್ಕು ತೆಳುವಾಗಿದ್ದು, ಕೀಟಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿದೆ. ಮೈಬಣ್ಣವು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಬದಲಾಗಬಹುದು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಯ ದೈಹಿಕ ರಚನೆಯು ಮರದ ಕೊಂಬೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕಾಡಿನ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣೆ ಪಡೆಯಲು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ.

ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಾಸಸ್ಥಾನ

ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಅಮೆರಿಕಾದ ಆರ್ದ್ರ ಮತ್ತು ದಟ್ಟವಾದ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತವೆ. ಇವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಲೆ ಉದುರುವ ಕಾಡುಗಳು (deciduous forests) ಮತ್ತು ನದಿಗಳ ತೀರದ ಸಮೀಪವಿರುವ ತೇವಭರಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತವೆ. ಇವು ಮರದ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ನೆಲದ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಪೊದೆಗಳು ಮತ್ತು ದಟ್ಟವಾದ ಸಸ್ಯವರ್ಗದ ನಡುವೆ ಅಡಗಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತವೆ. ವಲಸೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇವು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಕಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಾನವನಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ವಾಸಸ್ಥಾನವು ಮಣ್ಣಿನ ತೇವಾಂಶ ಮತ್ತು ದಟ್ಟವಾದ ನೆರಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು, ಇದು ಇವುಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಹುಡುಕಲು ಮತ್ತು ಶತ್ರುಗಳಿಂದ ಪಾರಾಗಲು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅರಣ್ಯನಾಶದಿಂದಾಗಿ ಇವುಗಳ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಾಸಸ್ಥಾನವು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಪಕ್ಷಿ ತಜ್ಞರಲ್ಲಿ ಕಳವಳವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿದೆ.

ಆಹಾರ ಕ್ರಮ

ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಗಳು ಸರ್ವಭಕ್ಷಕಗಳಾಗಿದ್ದರೂ, ಇವುಗಳ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಯಲ್ಲಿ ಕೀಟಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಇವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಜೀರುಂಡೆಗಳು, ಇರುವೆಗಳು, ನೊಣಗಳು, ಸೊಳ್ಳೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಮರಿಹುಳುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತವೆ. ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇವು ತಮ್ಮ ಮರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಭರಿತ ಕೀಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಬೇಸಿಗೆಯ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶರತ್ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಇವು ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಡು ಬೆರಿಗಳನ್ನು (berries) ಸೇವಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಹಣ್ಣುಗಳು ಇವುಗಳಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ವಲಸೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇವು ಆಹಾರವನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಎತ್ತರದ ಪೊದೆಗಳ ಮೇಲೆ ಹುಡುಕುತ್ತವೆ. ತಮ್ಮ ಚುರುಕಾದ ನಡೆಯಿಂದಾಗಿ, ಇವು ನೆಲದ ಮೇಲಿರುವ ಸಣ್ಣ ಕೀಟಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಬೇಟೆಯಾಡುತ್ತವೆ.

ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಗೂಡುಕಟ್ಟುವಿಕೆ

ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಗಳ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯ ಅವಧಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮೇ ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಜುಲೈ ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಹೆಣ್ಣು ಪಕ್ಷಿಯು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಎತ್ತರದ ಪೊದೆಗಳಲ್ಲಿ ಗೂಡನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ಗೂಡನ್ನು ಒಣ ಹುಲ್ಲು, ಎಲೆಗಳು, ಬೇರುಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಚಿಯಿಂದ ಬಹಳ ನಾಜೂಕಾಗಿ ಕಟ್ಟಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಬಾರಿಗೆ ಹೆಣ್ಣು ಹಕ್ಕಿಯು 3 ರಿಂದ 4 ನೀಲಿ-ಹಸಿರು ಬಣ್ಣದ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಇಡುತ್ತದೆ. ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಕಾವು ಕೊಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೆಣ್ಣು ಪಕ್ಷಿಯೇ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದು ಸುಮಾರು 12 ರಿಂದ 14 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಮರಿಗಳು ಹುಟ್ಟಿದ ನಂತರ, ತಂದೆ ಮತ್ತು ತಾಯಿ ಪಕ್ಷಿಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮರಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಸುಮಾರು ಎರಡು ವಾರಗಳ ನಂತರ, ಮರಿಗಳು ಹಾರಲು ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಗೂಡು ಕಟ್ಟುವ ಸ್ಥಳವು ಬಹಳ ಗುಪ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಪರಭಕ್ಷಕಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಣೆ ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ನಡವಳಿಕೆ

ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಗಳು ಸ್ವಭಾವತಃ ನಾಚಿಕೆಯುಳ್ಳ ಮತ್ತು ನಿಗೂಢ ಪಕ್ಷಿಗಳಾಗಿವೆ. ಇವು ಮನುಷ್ಯರಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ವಿಶೇಷತೆಯೆಂದರೆ ಇವುಗಳ ಗಾಯನ. ಇವುಗಳ ಹಾಡು ಸುರುಳಿಯಾಕಾರದಲ್ಲಿ ಮೇಲಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕೆಳಕ್ಕೆ ಸಾಗುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು 'ವೀರ-ವೀರ-ವೀರ' ಎಂದು ಕೇಳಬಹುದು. ಇವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮುಂಜಾನೆ ಮತ್ತು ಸಂಜೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಇವು ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಜಾಗರೂಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ವಲಸೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇವು ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಹಾರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಹಾರಾಟದ ಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಮರದ ರೆಂಬೆಗಳ ನಡುವೆ ಚಲಿಸುವ ವೇಗವು ಇವುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.

ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸ್ಥಿತಿ - LC ಕಡಿಮೆ ಆತಂಕ

ಪ್ರಸ್ತುತ ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸ್ಥಿರವಾಗಿದ್ದರೂ, ಇವುಗಳ ವಾಸಸ್ಥಾನದ ನಾಶವು ಒಂದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಇವುಗಳ ವಲಸೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ. ಐಯುಸಿಎನ್ (IUCN) ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇವುಗಳನ್ನು 'ಕಡಿಮೆ ಕಾಳಜಿ' (Least Concern) ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇವುಗಳ ಸಂತತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಅರಣ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆಯು ಇವುಗಳ ಆಹಾರ ಮೂಲಗಳ ಮೇಲೆ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಇವುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.

ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಂಗತಿಗಳು

  1. ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸುಂದರವಾದ ಹಾಡಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿವೆ, ಇದು ಸಂಗೀತದಂತೆ ಕೇಳಿಸುತ್ತದೆ.
  2. ಇವು ವಲಸೆ ಹೋಗುವಾಗ ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರವನ್ನು ಕ್ರಮಿಸುತ್ತವೆ.
  3. ಹೆಣ್ಣು ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಗಳು ತಮ್ಮ ಗೂಡನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಅಥವಾ ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದ ಪೊದೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುತ್ತವೆ.
  4. ಇವು ಕೀಟಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಮೂಲಕ ಅರಣ್ಯದ ಪರಿಸರವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
  5. ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಗಳನ್ನು ದಟ್ಟವಾದ ಎಲೆಗಳ ನಡುವೆ ಕಾಣುವುದು ಬಹಳ ಕಷ್ಟ.
  6. ಇವುಗಳ ಹಾಡು ಸಂಜೆ ಹೊತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾಂತ್ರಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.

ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳು

ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಬಯಸುವವರು ಮುಂಜಾನೆ ಅಥವಾ ಸಂಜೆಯ ಸಮಯವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಉತ್ತಮ. ಬೈನಾಕ್ಯುಲರ್ ಬಳಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ, ಏಕೆಂದರೆ ಇವು ದಟ್ಟವಾದ ಸಸ್ಯವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಅಡಗಿರುತ್ತವೆ. ಇವುಗಳ ಹಾಡನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮೊದಲು ಆಡಿಯೋ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ಕೇಳಿ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇವುಗಳಿರುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಶಬ್ದ ಮಾಡದೆ ಶಾಂತವಾಗಿರುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇವುಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಅಥವಾ ಫೋಟೋ ತೆಗೆಯಲು ಕೃತಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಬದಲು, ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಇವುಗಳ ಸಹಜ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ. ಇವುಗಳ ವಾಸಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡದಂತೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವಹಿಸಿ ಮತ್ತು ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಣೆಯ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ವೀಕ್ಷಣೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಪಕ್ಷಿ ವೀಕ್ಷಕರ ಗುಂಪಿನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಉತ್ತಮ.

ತೀರ್ಮಾನ

ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಯು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಮಧುರವಾದ ಹಾಡು ಮತ್ತು ನಿಗೂಢ ಜೀವನಶೈಲಿಯು ಪ್ರಕೃತಿ ಪ್ರಿಯರಿಗೆ ಸದಾ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಪಕ್ಷಿ ವಿಜ್ಞಾನದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಇವುಗಳ ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಬಹಳ ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಇಂತಹ ಸುಂದರ ಪಕ್ಷಿಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡಬೇಕು. ಅರಣ್ಯಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು, ಪ್ರಕೃತಿಯ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕರ್ತವ್ಯ. ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಯಂತಹ ಪಕ್ಷಿಗಳು ನಮ್ಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇವುಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ನಮ್ಮ ಅರಣ್ಯಗಳು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಇಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಪಕ್ಷಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಡುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿ. ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಕಾಡಿನ ಹತ್ತಿರ ಹೋಗುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕರೆ, ವೀರಿ ಹಕ್ಕಿಯ ಆ ಮಧುರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ, ಅದು ನಿಮಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಒಂದು ಮರೆಯಲಾಗದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆತು, ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದೇ ನಿಜವಾದ ಸುಖ.

Veery ಎಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ? (ವಿತರಣಾ ನಕ್ಷೆ)

ಈ ಪ್ರಭೇದದ ವಿತರಣಾ ನಕ್ಷೆಯು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲੇ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ.

ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಧಿಕೃತ ಡೇಟಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.


Warning: Undefined array key 0 in /home/odescxjtd641/public_html/birdsandme.in/bird-details.php on line 1746

Warning: Trying to access array offset on value of type null in /home/odescxjtd641/public_html/birdsandme.in/bird-details.php on line 1746

Deprecated: str_replace(): Passing null to parameter #3 ($subject) of type array|string is deprecated in /home/odescxjtd641/public_html/birdsandme.in/bird-details.php on line 1746

ಕುಟುಂಬದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ

Veery ಕುರಿತು ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಲಾಗುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು (FAQs)