ആമുഖം
ഗ്രേ-ചെസ്റ്റഡ് ഗ്രീൻലെറ്റ് (Grey-chested Greenlet) അഥവാ ശാസ്ത്രീയമായി Hylophilus semicinereus എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന ഈ പക്ഷി, വിറയോ (Vireo) കുടുംബത്തിൽപ്പെട്ട വളരെ ചെറിയതും എന്നാൽ മനോഹരവുമായ ഒരു പക്ഷിയാണ്. തെക്കേ അമേരിക്കയിലെ ഉഷ്ണമേഖലാ മഴക്കാടുകളിൽ പ്രധാനമായും കണ്ടുവരുന്ന ഇവ, തങ്ങളുടെ സവിശേഷമായ പെരുമാറ്റരീതികൾ കൊണ്ടും ശരീരഘടന കൊണ്ടും പക്ഷിനിരീക്ഷകർക്കിടയിൽ ഏറെ ശ്രദ്ധേയമാണ്. പച്ചയും ചാരനിറവും കലർന്ന ഇവയുടെ ശരീരപ്രകൃതി വനപ്രദേശങ്ങളിലെ ഇലകൾക്കിടയിൽ ഒളിച്ചിരിക്കാൻ ഇവയെ സഹായിക്കുന്നു. ഏകദേശം 10 മുതൽ 12 സെന്റീമീറ്റർ വരെ മാത്രം വലിപ്പമുള്ള ഈ ചെറിയ പക്ഷികൾ പെർച്ചിംഗ് പക്ഷികളുടെ (Perching Birds) ഗണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇവയുടെ ശബ്ദവും പെരുമാറ്റവും നിരീക്ഷിക്കുന്നത് പക്ഷിശാസ്ത്രജ്ഞർക്ക് വലിയ കൗതുകം നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. ഈ ലേഖനത്തിലൂടെ ഗ്രേ-ചെസ്റ്റഡ് ഗ്രീൻലെറ്റിന്റെ ജീവിതരീതികളെക്കുറിച്ച് നമുക്ക് വിശദമായി മനസ്സിലാക്കാം.
ശാരീരിക രൂപം
ഗ്രേ-ചെസ്റ്റഡ് ഗ്രീൻലെറ്റിന്റെ ശാരീരിക ഘടന വളരെ ലളിതവും എന്നാൽ പരിസ്ഥിതിയുമായി ഇണങ്ങിനിൽക്കുന്നതുമാണ്. ഇവയ്ക്ക് ഏകദേശം 10 മുതൽ 12 സെന്റീമീറ്റർ വരെയാണ് നീളം. ഇവയുടെ പ്രധാന നിറം ചാരനിറമാണ്, ഇത് പ്രത്യേകിച്ച് നെഞ്ചുഭാഗത്തും തലയിലും കാണപ്പെടുന്നു. ശരീരത്തിന്റെ പിൻഭാഗം ഒലിവ് പച്ച നിറത്തിലുള്ളതാണ്. ഈ നിറങ്ങളുടെ സംയോജനം വനത്തിലെ ഇലപ്പച്ചപ്പുകൾക്കിടയിൽ ഇവയെ എളുപ്പത്തിൽ മറഞ്ഞിരിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. കറുത്ത കണ്ണുകളും ചെറിയ കൂർത്ത ചുണ്ടും ഇവയുടെ മറ്റ് പ്രത്യേകതകളാണ്. ഇവയുടെ ചിറകുകൾക്ക് ചെറിയ നീളം മാത്രമേയുള്ളൂ എങ്കിലും വളരെ വേഗത്തിൽ പറക്കാൻ ഇവയ്ക്ക് സാധിക്കും. കാലുകൾക്ക് ബലമുള്ളതിനാൽ മരച്ചില്ലകളിൽ ദീർഘനേരം പിടിച്ചിരിക്കാനും ഇവയ്ക്ക് എളുപ്പമാണ്. ആൺ-പെൺ പക്ഷികൾ തമ്മിൽ കാഴ്ചയിൽ കാര്യമായ വ്യത്യാസങ്ങൾ കാണാറില്ല.
വാസസ്ഥലം
ഗ്രേ-ചെസ്റ്റഡ് ഗ്രീൻലെറ്റുകൾ പ്രധാനമായും തെക്കേ അമേരിക്കയിലെ മഴക്കാടുകളിലാണ് വസിക്കുന്നത്. ബ്രസീൽ, കൊളംബിയ തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളിലെ താഴ്ന്ന പ്രദേശങ്ങളിലെ വനമേഖലകളാണ് ഇവയുടെ പ്രധാന ആവാസസ്ഥാനം. ഉയർന്ന മരങ്ങളുടെ മുകൾത്തട്ടിലും ഇടത്തരം ശാഖകളിലുമാണ് ഇവ കൂടുതലായും സമയം ചിലവഴിക്കുന്നത്. ഇടതൂർന്ന ഇലപ്പടർപ്പുകൾ ഇവയ്ക്ക് ശത്രുക്കളിൽ നിന്ന് സംരക്ഷണം നൽകുന്നു. നദീതീരങ്ങളോട് ചേർന്നുള്ള വനപ്രദേശങ്ങളിലും ഇവയെ ഇടയ്ക്കിടെ കാണാൻ സാധിക്കും. മനുഷ്യന്റെ ഇടപെടലുകൾ കുറഞ്ഞ, പ്രകൃതിദത്തമായ വനമേഖലകളാണ് ഇവയുടെ നിലനിൽപ്പിന് ഏറ്റവും അനുയോജ്യം. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനങ്ങളും വനനശീകരണവും ഇവയുടെ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ കാര്യമായി ബാധിക്കുന്നുണ്ട്.
ഭക്ഷണം
ഇവയുടെ പ്രധാന ഭക്ഷണം പ്രാണികളാണ്. ചെറിയ കീടങ്ങൾ, എട്ടുകാലികൾ, പുഴുക്കൾ എന്നിവയെയാണ് ഇവ കൂടുതലായും ഭക്ഷിക്കുന്നത്. മരങ്ങളുടെ ഇലകൾക്കിടയിലും ചില്ലകളിലും ഒളിച്ചിരിക്കുന്ന പ്രാണികളെ വളരെ വേഗത്തിൽ പിടികൂടാൻ ഇവയ്ക്ക് കഴിവുണ്ട്. ചില അവസരങ്ങളിൽ ചെറിയ പഴങ്ങളും വിത്തുകളും ഇവ കഴിക്കാറുണ്ട്. പ്രാണികളെ വേട്ടയാടുന്നതിനായി ഇവ മരച്ചില്ലകളിൽ നിന്ന് മറ്റൊരു ചില്ലയിലേക്ക് വേഗത്തിൽ പറന്നുനടക്കുന്നു. പ്രകൃതിയിലെ കീടങ്ങളുടെ എണ്ണം നിയന്ത്രിക്കുന്നതിൽ ഈ പക്ഷികൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ട്. ജൈവ വൈവിധ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ ഇവയുടെ ഭക്ഷണരീതി വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നു.
പ്രജനനവും കൂടുകളും
ഗ്രേ-ചെസ്റ്റഡ് ഗ്രീൻലെറ്റുകളുടെ പ്രജനനകാലം അതത് പ്രദേശങ്ങളിലെ കാലാവസ്ഥയെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കും. സാധാരണയായി മഴക്കാലത്തിന് തൊട്ടുപിന്നാലെയാണ് ഇവ കൂടുണ്ടാക്കുന്നത്. മരങ്ങളുടെ ഉയർന്ന ശാഖകളിൽ വളരെ മനോഹരമായ രീതിയിൽ ഇവ കൂടുണ്ടാക്കുന്നു. ചിലന്തിവലകളും ചെറിയ നാരുകളും ഇലകളും ഉപയോഗിച്ചാണ് ഇവ കൂട് നെയ്യുന്നത്. കപ്പ് ആകൃതിയിലുള്ള ഈ കൂടുകൾ വളരെ ഭദ്രമാണ്. പെൺപക്ഷി സാധാരണയായി രണ്ട് മുതൽ മൂന്ന് മുട്ടകൾ വരെ ഇടുന്നു. മുട്ടയിട്ട ശേഷം ആൺപക്ഷിയും പെൺപക്ഷിയും ചേർന്ന് കുഞ്ഞുങ്ങളെ പരിപാലിക്കുന്നു. കുഞ്ഞുങ്ങൾ വിരിഞ്ഞു കഴിഞ്ഞാൽ അവയ്ക്ക് ആവശ്യമായ ഭക്ഷണം നൽകുന്നതിൽ മാതാപിതാക്കൾ അതീവ ശ്രദ്ധ പുലർത്തുന്നു. ഏകദേശം രണ്ടാഴ്ചയോളം കുഞ്ഞുങ്ങൾ കൂടുകളിൽ കഴിയുകയും പിന്നീട് പറക്കാൻ പഠിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സ്വഭാവം
ഇവ വളരെ സജീവമായ പക്ഷികളാണ്. മരച്ചില്ലകളിൽ ഇരിക്കുമ്പോഴും പറക്കുമ്പോഴും ഇവ നിരന്തരം ശബ്ദമുണ്ടാക്കാറുണ്ട്. മറ്റ് പക്ഷികളുമായി വലിയ സംഘങ്ങളായി ചേരാൻ ഇഷ്ടപ്പെടാത്ത ഇവ, ഇണകളായോ അല്ലെങ്കിൽ ചെറിയ കൂട്ടങ്ങളായോ ആണ് സഞ്ചരിക്കുന്നത്. വളരെ വേഗത്തിൽ ചലിക്കുന്ന സ്വഭാവക്കാരായതുകൊണ്ട് ഇവയെ പെട്ടെന്ന് നിരീക്ഷിക്കാൻ അല്പം പ്രയാസമാണ്. ഭയഭീതരായാൽ ഉടൻ തന്നെ ഇലകൾക്കിടയിലേക്ക് ഒളിക്കാൻ ഇവയ്ക്ക് പ്രത്യേക കഴിവുണ്ട്. വളരെ ചെറിയ ദൂരങ്ങൾ പറക്കുന്നതിനാണ് ഇവയ്ക്ക് കൂടുതൽ താല്പര്യം.
സംരക്ഷണ നില - LC വംശനാശഭീഷണി കുറഞ്ഞവ
ഐ.യു.സി.എൻ (IUCN) പ്രകാരം ഗ്രേ-ചെസ്റ്റഡ് ഗ്രീൻലെറ്റ് നിലവിൽ ഭീഷണി നേരിടുന്ന വിഭാഗത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്നില്ല. എങ്കിലും വനനശീകരണം മൂലം ഇവയുടെ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ കുറവുണ്ടാകുന്നത് ഭാവിയിൽ ആശങ്കയുണ്ടാക്കുന്നു. ഇവയുടെ ആവാസകേന്ദ്രങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുക എന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. വനമേഖലകളിലെ ജൈവ സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിർത്തുന്നതിൽ ഈ പക്ഷികൾക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്. അതിനാൽ, ഇവയുടെ എണ്ണത്തിൽ കുറവുണ്ടാകാതിരിക്കാൻ ആവാസവ്യവസ്ഥ സംരക്ഷണം അത്യാവശ്യമാണ്.
രസകരമായ വസ്തുതകൾ
- ഇവയുടെ വലിപ്പം വെറും 10-12 സെന്റീമീറ്റർ മാത്രമാണ്.
- ഇവ പ്രധാനമായും പ്രാണികളെ ഭക്ഷണമാക്കുന്ന പക്ഷികളാണ്.
- ഇലപ്പച്ചപ്പുകളിൽ ഒളിച്ചിരിക്കാൻ ഇവയുടെ നിറം സഹായിക്കുന്നു.
- ഇവ വളരെ വേഗത്തിൽ പറക്കുന്നവയാണ്.
- കൂടുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ ചിലന്തിവലകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു.
- വിറയോ കുടുംബത്തിൽപ്പെട്ട പക്ഷികളാണിവ.
പക്ഷി നിരീക്ഷകർക്കുള്ള നുറുങ്ങുകൾ
ഗ്രേ-ചെസ്റ്റഡ് ഗ്രീൻലെറ്റിനെ നിരീക്ഷിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവർക്ക് ചില കാര്യങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കാം. വനപ്രദേശങ്ങളിൽ വളരെ നിശബ്ദമായി നിൽക്കുക എന്നതാണ് പ്രധാനം. ഇവയുടെ ശബ്ദം തിരിച്ചറിയാൻ ശ്രമിക്കുക. ബൈനോക്കുലറുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നത് ഇവയെ ദൂരെ നിന്ന് നിരീക്ഷിക്കാൻ സഹായിക്കും. പുലർച്ചെയോ വൈകുന്നേരമോ ആണ് ഇവയെ കാണാൻ ഏറ്റവും അനുയോജ്യമായ സമയം. മരങ്ങളുടെ മുകൾത്തട്ടിലേക്ക് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക. ക്ഷമയോടെ കാത്തിരുന്നാൽ ഈ ചെറിയ പക്ഷികളെ കാണാൻ സാധിക്കും.
ഉപസംഹാരം
ഗ്രേ-ചെസ്റ്റഡ് ഗ്രീൻലെറ്റ് എന്നത് പ്രകൃതിയുടെ മനോഹരമായ ഒരു സൃഷ്ടിയാണ്. ചെറിയ വലിപ്പമുണ്ടെങ്കിലും വനത്തിന്റെ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ ഇവ വഹിക്കുന്ന പങ്ക് വളരെ വലുതാണ്. ഇവയെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവ് നമ്മുടെ ജൈവ വൈവിധ്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിലൂടെ മാത്രമേ ഇത്തരം അപൂർവ്വ പക്ഷികൾക്ക് വരുംതലമുറയിലും നിലനിൽക്കാൻ സാധിക്കൂ. വനനശീകരണം തടയുകയും പ്രകൃതിയെ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നമ്മുടെ കടമയാണ്. ഗ്രേ-ചെസ്റ്റഡ് ഗ്രീൻലെറ്റിന്റെ ജീവിതരീതികളെക്കുറിച്ച് പഠിക്കുന്നത് പക്ഷിശാസ്ത്രത്തിൽ താല്പര്യമുള്ളവർക്ക് വലിയൊരു അനുഭവമായിരിക്കും. ഈ പക്ഷികളെ നേരിട്ട് കാണാനും നിരീക്ഷിക്കാനും സാധിക്കുന്നത് പക്ഷിനിരീക്ഷകർക്ക് വലിയൊരു ഭാഗ്യമായി കരുതാം. പ്രകൃതിയുടെ ഓരോ ചെറിയ ചലനങ്ങളും ശ്രദ്ധിക്കുന്നത് നമ്മെ ഭൂമിയോട് കൂടുതൽ അടുപ്പിക്കുന്നു. ഗ്രേ-ചെസ്റ്റഡ് ഗ്രീൻലെറ്റിനെപ്പോലെയുള്ള പക്ഷികളെ സംരക്ഷിക്കാൻ നമുക്ക് ഒത്തൊരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാം.