Akekee

17 Views | Last Update: 26 Jun 2026

Akekee അടിസ്ഥാന വിവരങ്ങൾ

Scientific Name Loxops caeruleirostris
Status CR ഗുരുതരമായ വംശനാശഭീഷണി
Size 10-11 cm (4-4 inch)
Colors
Yellow
Grey
Type Perching Birds

ആമുഖം

അക്കേക്കി (Akekee) അഥവാ ശാസ്ത്രീയമായി Loxops caeruleirostris എന്ന് അറിയപ്പെടുന്ന ഈ പക്ഷി ഹവായിയിലെ കവായ് ദ്വീപുകളിൽ മാത്രം കാണപ്പെടുന്ന അതീവ അപൂർവ്വമായ ഒരു പക്ഷി വർഗ്ഗമാണ്. ഫിഞ്ച് കുടുംബത്തിൽപ്പെട്ട ഇവ പെർച്ചിംഗ് പക്ഷികളുടെ (Perching Birds) വിഭാഗത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഹവായിയൻ വനങ്ങളുടെ ആത്മാവ് എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കാവുന്ന ഈ ചെറിയ പക്ഷി അതിന്റെ മഞ്ഞ നിറം കൊണ്ടും പ്രത്യേകമായ ചുണ്ടുകൾ കൊണ്ടും ശ്രദ്ധേയമാണ്. വളരെ പരിമിതമായ പ്രദേശങ്ങളിൽ മാത്രം കാണപ്പെടുന്നതിനാൽ ഇവ ഇന്ന് വംശനാശഭീഷണി നേരിടുന്ന പക്ഷികളുടെ പട്ടികയിലാണ്. ഹവായിയൻ പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥയിൽ വലിയൊരു പങ്കുവഹിക്കുന്ന അക്കേക്കി, കാടുകളുടെ ആരോഗ്യത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ജൈവ സൂചകമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ഇവയുടെ എണ്ണം കുറഞ്ഞുവരുന്നത് പരിസ്ഥിതി പ്രവർത്തകരിൽ വലിയ ആശങ്ക ഉണ്ടാക്കുന്നുണ്ട്. ഈ പക്ഷിയെക്കുറിച്ചുള്ള പഠനങ്ങൾ ഹവായിയിലെ തനത് പക്ഷിവർഗ്ഗങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി വളരെ അത്യാവശ്യമാണ്.

ശാരീരിക രൂപം

അക്കേക്കി പക്ഷികൾക്ക് ഏകദേശം 10 മുതൽ 11 സെന്റീമീറ്റർ വരെ മാത്രമാണ് വലിപ്പം. ഇവയുടെ ശരീരത്തിന്റെ പ്രധാന നിറം തിളക്കമുള്ള മഞ്ഞയാണ്, ഇത് അവയെ കാടിന്റെ പച്ചപ്പിൽ നിന്ന് വേറിട്ടുനിർത്തുന്നു. ശരീരത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിൽ ചാരനിറം (Grey) ഇടകലർന്നു കാണപ്പെടുന്നു. ഇവയുടെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രത്യേകത അവയുടെ ചെറിയതും എന്നാൽ അല്പം വളഞ്ഞതുമായ നീലകലർന്ന ചാരനിറത്തിലുള്ള ചുണ്ടുകളാണ്. ഈ ചുണ്ടുകൾ മരപ്പട്ടകൾക്കിടയിൽ നിന്ന് പ്രാണികളെ പിടിക്കാൻ അവയെ സഹായിക്കുന്നു. ആൺപക്ഷികൾക്കും പെൺപക്ഷികൾക്കും കാഴ്ചയിൽ ചെറിയ വ്യത്യാസങ്ങൾ ഉണ്ടാകാറുണ്ട്. ഇവയുടെ ചിറകുകൾക്ക് കറുപ്പ് അല്ലെങ്കിൽ ഇരുണ്ട നിറം കാണപ്പെടുന്നു. വളരെ ചെറിയ ശരീരമാണെങ്കിലും ഇവയുടെ ചലനങ്ങൾ വളരെ വേഗമുള്ളതും ഊർജ്ജസ്വലവുമാണ്. സൂര്യപ്രകാശത്തിൽ ഇവയുടെ മഞ്ഞ നിറം വളരെ മനോഹരമായി തിളങ്ങുന്നത് പക്ഷി നിരീക്ഷകർക്ക് വലിയൊരു കാഴ്ചയാണ്.

വാസസ്ഥലം

അക്കേക്കി പക്ഷികൾ ഹവായിയിലെ കവായ് ദ്വീപിലെ ഉയർന്ന പ്രദേശങ്ങളിലെ വനങ്ങളിൽ മാത്രമാണ് ജീവിക്കുന്നത്. പ്രധാനമായും 'അലോഹ' (Alakai) പീഠഭൂമിയിലെ മഴക്കാടുകളിലാണ് ഇവയെ കാണാൻ സാധിക്കുന്നത്. ഈ വനങ്ങൾ വളരെ തണുപ്പുള്ളതും എപ്പോഴും മൂടൽമഞ്ഞ് നിറഞ്ഞതുമാണ്. തദ്ദേശീയ മരങ്ങളായ 'ഓഹിയ ലെഹ്വ' (Ohi'a Lehua) മരങ്ങളിലാണ് ഇവ ഭൂരിഭാഗം സമയവും ചിലവഴിക്കുന്നത്. ഈ മരങ്ങളിലെ ഉയരമുള്ള ശാഖകളിൽ വസിക്കാനും ഇരതേടാനും ഇവ ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു. ആവാസവ്യവസ്ഥയിലെ മാറ്റങ്ങളും അധിനിവേശ വർഗ്ഗങ്ങളുടെ കടന്നുകയറ്റവും ഇവയുടെ സ്വാഭാവിക ആവാസത്തെ സാരമായി ബാധിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഇവയ്ക്ക് സുരക്ഷിതമായി ജീവിക്കാൻ സാധിക്കുന്ന വനമേഖലകൾ വളരെ ചുരുങ്ങിയിരിക്കുന്നു.

ഭക്ഷണം

അക്കേക്കി പക്ഷികളുടെ പ്രധാന ഭക്ഷണം ചെറിയ പ്രാണികളും ചിലന്തികളുമാണ്. തങ്ങളുടെ ചെറിയ ചുണ്ടുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ഓഹിയ മരങ്ങളുടെ പട്ടകൾക്കിടയിലും ഇലകൾക്കിടയിലും ഒളിച്ചിരിക്കുന്ന പ്രാണികളെ ഇവ വേഗത്തിൽ പിടികൂടുന്നു. കൂടാതെ, ചില സമയങ്ങളിൽ മരങ്ങളിലെ പൂന്തേനും ഇവ ഭക്ഷണമാക്കാറുണ്ട്. സസ്യങ്ങളുടെ പരാഗണത്തിൽ ഈ പക്ഷികൾ വലിയൊരു പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ട്. പ്രാണികളെ ഭക്ഷിക്കുന്നത് വഴി വനങ്ങളിലെ കീടങ്ങളുടെ എണ്ണം നിയന്ത്രിക്കാനും ഇവ സഹായിക്കുന്നു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം കാരണം പ്രാണികളുടെ ലഭ്യതയിൽ കുറവുണ്ടാകുന്നത് ഇവയുടെ ഭക്ഷണക്രമത്തെയും നിലനിൽപ്പിനെയും സാരമായി ബാധിക്കുന്നുണ്ട്.

പ്രജനനവും കൂടുകളും

അക്കേക്കി പക്ഷികളുടെ പ്രജനനകാലം സാധാരണയായി വസന്തകാലത്തും വേനൽക്കാലത്തുമാണ്. ഓഹിയ മരങ്ങളുടെ ഉയർന്ന ശാഖകളിലാണ് ഇവ കൂടുകൂട്ടുന്നത്. ചെറിയ കൊമ്പുകളും പായലും ഉപയോഗിച്ചാണ് ഇവ കൂടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നത്. ഒരു തവണ ഒന്നോ രണ്ടോ മുട്ടകൾ മാത്രമാണ് ഇവ ഇടുന്നത്. മുട്ട വിരിയിക്കുന്നതിലും കുഞ്ഞുങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും ആൺപക്ഷിയും പെൺപക്ഷിയും ഒരുപോലെ പങ്കുവഹിക്കുന്നു. കുഞ്ഞുങ്ങൾ പറക്കാൻ പ്രാപ്തരാകുന്നത് വരെ മാതാപിതാക്കൾ അവയ്ക്ക് ഭക്ഷണം നൽകി പരിപാലിക്കുന്നു. എന്നാൽ, എലികൾ പോലുള്ള അധിനിവേശ ജീവികൾ ഇവയുടെ മുട്ടകളും കുഞ്ഞുങ്ങളും നശിപ്പിക്കുന്നത് വലിയൊരു വെല്ലുവിളിയാണ്. പ്രജനന നിരക്ക് വളരെ കുറവായതിനാൽ ഇവയുടെ ജനസംഖ്യ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നത് വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടേറിയ കാര്യമാണ്.

സ്വഭാവം

അക്കേക്കി പക്ഷികൾ വളരെ സജീവവും എപ്പോഴും ചലനശേഷിയുള്ളതുമായ പക്ഷികളാണ്. മരങ്ങളുടെ ശാഖകളിലൂടെ വളരെ വേഗത്തിൽ ചാടിക്കളിക്കാനും ഇരതേടാനും ഇവയ്ക്ക് പ്രത്യേക കഴിവുണ്ട്. ഇവ സാധാരണയായി ജോഡികളായോ അല്ലെങ്കിൽ ചെറിയ കൂട്ടങ്ങളായോ ആണ് സഞ്ചരിക്കുന്നത്. മറ്റ് പക്ഷികളോട് അത്ര വലിയ ശത്രുത കാണിക്കാത്ത സ്വഭാവക്കാരാണിവർ. വളരെ ലജ്ജയുള്ള പക്ഷികളായതിനാൽ മനുഷ്യരുടെ സാമീപ്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞാൽ ഉടൻ തന്നെ ഇവ ഉൾക്കാടുകളിലേക്ക് പറന്നുപോകുന്നു. ഇവയുടെ ശബ്ദം വളരെ മനോഹരമാണ്, എന്നാൽ വനത്തിന്റെ ഉള്ളിലേക്ക് പോകുന്നതോടെ ഇവയുടെ ശബ്ദം തിരിച്ചറിയാൻ പ്രയാസമാണ്.

സംരക്ഷണ നില - CR ഗുരുതരമായ വംശനാശഭീഷണി

അക്കേക്കി പക്ഷികൾ നിലവിൽ അന്താരാഷ്ട്ര പ്രകൃതി സംരക്ഷണ സംഘടനയുടെ (IUCN) വംശനാശഭീഷണി നേരിടുന്ന ജീവികളുടെ പട്ടികയിൽ 'അതീവ ഗുരുതരം' (Critically Endangered) എന്ന വിഭാഗത്തിലാണ് ഉൾപ്പെടുന്നത്. ഇവയുടെ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ നാശവും, കൊതുക് പരത്തുന്ന രോഗങ്ങളും, അധിനിവേശ ജീവികളുമാണ് പ്രധാന ഭീഷണി. ഹവായി സർക്കാർ ഇവയെ സംരക്ഷിക്കാനായി വിവിധ പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നുണ്ട്. വനപ്രദേശങ്ങളുടെ പുനരുദ്ധാരണവും എലികളെ നിയന്ത്രിക്കലും ഇതിൽ പ്രധാനമാണ്.

രസകരമായ വസ്തുതകൾ

  1. അക്കേക്കി പക്ഷികൾ കവായ് ദ്വീപുകളിൽ മാത്രം കാണപ്പെടുന്ന തനത് വർഗ്ഗമാണ്.
  2. ഇവയുടെ ചുണ്ടുകൾ പ്രാണികളെ പിടിക്കാൻ പ്രത്യേകമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്തതാണ്.
  3. ഓഹിയ ലെഹ്വ മരങ്ങളുമായി ഇവയ്ക്ക് അഭേദ്യമായ ബന്ധമുണ്ട്.
  4. വളരെ ചെറിയ ശരീരപ്രകൃതമുള്ള പക്ഷികളാണ് അക്കേക്കി.
  5. ഇവയുടെ ജനസംഖ്യ വളരെ വേഗത്തിൽ കുറഞ്ഞുവരികയാണ്.

പക്ഷി നിരീക്ഷകർക്കുള്ള നുറുങ്ങുകൾ

അക്കേക്കി പക്ഷികളെ കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവർക്ക് കവായ് ദ്വീപിലെ ആൽക്കായ് സ്വാംപ് (Alakai Swamp) പ്രദേശം മികച്ചതാണ്. എന്നാൽ, വളരെ അപൂർവ്വമായതിനാൽ ഇവയെ കണ്ടെത്തുക എന്നത് വലിയൊരു വെല്ലുവിളിയാണ്. പക്ഷി നിരീക്ഷകർ വളരെ നിശബ്ദത പാലിക്കുകയും പക്ഷികളെ ശല്യപ്പെടുത്താതിരിക്കുകയും വേണം. നല്ല ബൈനോക്കുലറുകളും ക്യാമറ ലെൻസുകളും കൂടെ കരുതുന്നത് നന്നായിരിക്കും. പക്ഷികളുടെ സ്വഭാവം മുൻകൂട്ടി പഠിക്കുന്നത് നിരീക്ഷണത്തിന് സഹായിക്കും. പ്രകൃതിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി പക്ഷി നിരീക്ഷണ വേളയിൽ മാലിന്യങ്ങൾ വലിച്ചെറിയാതിരിക്കാൻ ശ്രദ്ധിക്കുക.

ഉപസംഹാരം

അക്കേക്കി (Akekee) എന്ന ഈ ചെറിയ പക്ഷി ഹവായിയുടെ പ്രകൃതിസമ്പത്തിന്റെ അടയാളമാണ്. മഞ്ഞയും ചാരനിറവും കലർന്ന ഇവയുടെ രൂപവും, കാടുകളിലെ ഇവയുടെ പ്രസക്തിയും എടുത്തുപറയേണ്ടതാണ്. എന്നാൽ, ഇന്ന് ഈ പക്ഷി വംശനാശത്തിന്റെ വക്കിലാണ് എന്നത് വേദനിപ്പിക്കുന്ന കാര്യമാണ്. പ്രകൃതിയുടെ സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിർത്താൻ ഇത്തരം പക്ഷികളുടെ സംരക്ഷണം അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. മനുഷ്യന്റെ ഇടപെടലുകൾ മൂലം ഇവയുടെ ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്ക് സംഭവിച്ച നാശങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ നമ്മൾ ബാധ്യസ്ഥരാണ്. വരുംതലമുറകൾക്ക് ഈ മനോഹരമായ പക്ഷിയെ കാണാൻ സാധിക്കണമെങ്കിൽ ഇപ്പോൾ തന്നെ ശക്തമായ സംരക്ഷണ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കണം. ഓരോ പക്ഷിയും പ്രകൃതിയുടെ ഒരു ഭാഗമാണ്, അവയുടെ നഷ്ടം എന്നത് പ്രകൃതിയുടെ തന്നെ നഷ്ടമാണ്. അക്കേക്കിയെ സംരക്ഷിക്കാൻ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാം.

Akekee എവിടെ കാണപ്പെടുന്നു? (വിതരണ ഭൂപടം)

ഈ വർഗ്ഗത്തിന്റെ വിതരണ ഭൂപടം ഉടൻ ലഭ്യമാകും.

ഈ വിവരം അപ്ഡേറ്റ് ചെയ്യുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഔദ്യോഗിക ഡാറ്റാ പങ്കാളികളുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നു.


Warning: Undefined array key 0 in /home/odescxjtd641/public_html/birdsandme.in/bird-details.php on line 1746

Warning: Trying to access array offset on value of type null in /home/odescxjtd641/public_html/birdsandme.in/bird-details.php on line 1746

Deprecated: str_replace(): Passing null to parameter #3 ($subject) of type array|string is deprecated in /home/odescxjtd641/public_html/birdsandme.in/bird-details.php on line 1746

കുടുംബത്തിലെ കൂടുതൽ പക്ഷികളെ കണ്ടെത്തുക

Akekee കുറിച്ചുള്ള പതിവ് ചോദ്യങ്ങൾ (FAQs)