little stint

2468 Views | Last Update: 16 Feb 2026

Little Stint గురించి ప్రాథમિક సమాచారం

Scientific Name Calidris minuta
Status LC తక్కువ ఆందోళన
Size 12-14 cm (5-6 inch)
Colors
Brown
White
Type Waders

పరిచయం

లిటిల్ స్టింట్ (Little Stint) అనేది ప్రపంచంలోని అతి చిన్న వలస పక్షులలో ఒకటి. శాస్త్రీయంగా దీనిని Calidris minuta అని పిలుస్తారు. ఇవి ప్రతి ఏటా వేల మైళ్ల దూరం ప్రయాణించి వెచ్చని ప్రాంతాలకు వలస వస్తాయి. పక్షుల ప్రపంచంలో ఇవి తమ అద్భుతమైన ప్రయాణ శక్తికి ప్రసిద్ధి చెందాయి.

శారీరక రూపం

ఈ పక్షి పరిమాణం సుమారు 13-15 సెంటీమీటర్లు ఉంటుంది. దీనికి నల్లటి సన్నని ముక్కు మరియు నల్లటి కాళ్లు ఉంటాయి. దీని రెక్కల పై భాగం గోధుమ మరియు బూడిద రంగులో ఉండి, కడుపు భాగం స్వచ్ఛమైన తెలుపు రంగులో ఉంటుంది. వీటి పరిమాణం చాలా చిన్నదిగా ఉండటం వల్ల వీటిని గుర్తించడం ఆసక్తికరంగా ఉంటుంది.

నివాస స్థలం

లిటిల్ స్టింట్లు ప్రధానంగా చిత్తడి నేలలు, తీర ప్రాంతాలు, ఉప్పు మడులు మరియు నదీ గర్భాల్లో నివసిస్తాయి. ఇవి బురద ఎక్కువగా ఉండే ప్రదేశాలను ఇష్టపడతాయి, ఎందుకంటే అక్కడ వీటికి ఆహారం సమృద్ధిగా దొరుకుతుంది.

ఆహారం

వీటి ఆహారంలో ప్రధానంగా చిన్న కీటకాలు, నీటి పురుగులు మరియు అకశేరుకాలు ఉంటాయి. ఇవి బురదలో తమ ముక్కును వేగంగా ఆడిస్తూ (Sewing machine motion) ఆహారాన్ని సేకరిస్తాయి.

సంతానోత్పత్తి మరియు గూడు

ఇవి ఆర్కిటిక్ ప్రాంతంలోని ఉత్తర యూరప్ మరియు ఆసియాలో సంతానోత్పత్తి చేస్తాయి. ఇవి నేలపై చిన్న గుంటలను గూళ్లుగా మార్చుకుని, అందులో ఎండుగడ్డిని పేర్చుకుంటాయి. సాధారణంగా ఇవి 3 నుండి 4 గుడ్లు పెడతాయి.

ప్రవర్తన

ఇవి చాలా చురుకైన పక్షులు. సాధారణంగా వందలాది పక్షులు పెద్ద గుంపులుగా (Flocks) కనిపిస్తాయి. ఎగిరేటప్పుడు ఇవన్నీ ఒకేసారి దిశను మార్చడం అద్భుతంగా ఉంటుంది. ఇవి ఇతర జాతుల చిన్న పక్షులతో కలిసి ఆహారం కోసం అన్వేషిస్తాయి.

సంరక్షణ స్థితి - LC తక్కువ ఆందోళన

ఐయుసిఎన్ (IUCN) ప్రకారం, లిటిల్ స్టింట్ 'తక్కువ ఆందోళన' (Least Concern) విభాగంలో ఉంది. అయినప్పటికీ, వీటి ఆవాసాలైన చిత్తడి నేలల కాలుష్యం మరియు విధ్వంసం వీటి మనుగడకు ముప్పుగా మారే అవకాశం ఉంది.

ఆసక్తికరమైన విషయాలు

  1. లిటిల్ స్టింట్లు ఆర్కిటిక్ నుండి ఆఫ్రికా మరియు ఆసియా వరకు సుమారు 8,000 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రయాణిస్తాయి.
  2. ఇవి తమ శరీర పరిమాణంతో పోలిస్తే అత్యంత వేగంగా ఎగిరే పక్షులలో ఒకటి.
  3. ఆహారం వెతికేటప్పుడు ఇవి సెకనుకు అనేక సార్లు బురదలో ముక్కుతో పొడుస్తాయి.
  4. శీతాకాలంలో వీటి రంగు మరింత బూడిద రంగులోకి మారుతుంది.

పక్షులను గమనించేవారి కోసం చిట్కాలు

  • వీటిని గమనించడానికి ఉదయం లేదా సాయంత్రం వేళలు అత్యంత అనుకూలం.
  • నదీ తీరాలు లేదా ఉప్పు మడుల దగ్గర వీటిని సులభంగా చూడవచ్చు.
  • దూరం నుండి స్పష్టంగా చూడటానికి మంచి బైనాక్యులర్స్ లేదా స్పాటింగ్ స్కోప్ వాడండి.
  • ఇవి చిన్నవిగా ఉంటాయి కాబట్టి బురదలో కలిపోయే రంగును కలిగి ఉంటాయి, కాబట్టి ఓపికగా వెతకాలి.

ముగింపు

లిటిల్ స్టింట్ పక్షి ప్రకృతిలోని అద్భుతమైన జీవులలో ఒకటి. వాటి చిన్న ప్రాణం చేసే సుదీర్ఘ ప్రయాణం మనకు ప్రకృతి పట్ల గౌరవాన్ని కలిగిస్తుంది. ఈ పక్షులను మరియు వాటి నివాస ప్రాంతాలను రక్షించుకోవడం మనందరి బాధ్యత.

Little Stint ఎక్కడ కనిపిస్తాయి? (పంపిణీ పటం)

Official Distribution Data provided by
BirdLife International and Handbook of the Birds of the World (2025)

Stint కుటుంబంలోని మరిన్ని జాతులను అన్వేషించండి

Little Stint గురించి తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు (FAQs)