merlin

2842 Views | Last Update: 13 Feb 2026

Merlin વિશે મૂળભૂત માહિતી

Scientific Name Falco columbarius
Status LC ઓછી ચિંતા
Size 24-33 cm (9-13 inch)
Colors
Grey
Brown
Type Birds of Prey

પરિચય

મર્લિન (Falco columbarius) એ ફાલ્કન (બાજ) પરિવારનું એક નાનું પણ અત્યંત શક્તિશાળી શિકારી પક્ષી છે. તે તેની અસાધારણ ઝડપ અને ચપળતા માટે જાણીતું છે, જે તેને હવામાં જ શિકાર કરવામાં નિષ્ણાત બનાવે છે.

શારીરિક દેખાવ

મર્લિનનું કદ આશરે 25 થી 30 સેમી હોય છે. નર મર્લિનની પીઠ વાદળી-ભૂખરા રંગની હોય છે, જ્યારે માદા અને યુવાન મર્લિન ઘેરા બદામી રંગના હોય છે. તેમની છાતી પર ઊભી પટ્ટીઓ જોવા મળે છે અને તેમની પૂંછડી પર કાળા રંગના પટ્ટા હોય છે.

રહેઠાણ

મર્લિન મુખ્યત્વે ઉત્તર ગોળાર્ધના ખુલ્લા વિસ્તારોમાં જોવા મળે છે. તેઓ ઘાસના મેદાનો, દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો, અને ક્યારેક શહેરી વિસ્તારોમાં પણ જોવા મળે છે જ્યાં નાના પક્ષીઓની સંખ્યા વધુ હોય છે.

આહાર

મર્લિનનો મુખ્ય ખોરાક નાના પક્ષીઓ છે. તેઓ ઉડતા પક્ષીઓને હવામાં જ પકડી લે છે. આ ઉપરાંત, તેઓ મોટા જંતુઓ, ડ્રેગનફ્લાય અને ક્યારેક નાના સસ્તન પ્રાણીઓ (જેમ કે ઉંદર) નો પણ શિકાર કરે છે.

પ્રજનન અને માળો

મર્લિન સામાન્ય રીતે પોતાના માળા બાંધતા નથી. તેઓ કાગડા કે અન્ય પક્ષીઓના ત્યજી દેવાયેલા માળાનો ઉપયોગ કરે છે. માદા સામાન્ય રીતે 3 થી 5 ઈંડા મૂકે છે અને નર શિકાર કરીને ખોરાક લાવવાની જવાબદારી નિભાવે છે.

વર્તન

આ પક્ષી ખૂબ જ આક્રમક અને હિંમતવાન હોય છે. તે ઘણીવાર તેના કરતા મોટા પક્ષીઓનો પણ પીછો કરે છે. તેની ઉડવાની શૈલી સીધી અને અત્યંત ઝડપી હોય છે, જે તેને અન્ય બાજ પક્ષીઓથી અલગ પાડે છે.

સંરક્ષણ સ્થિતિ - LC ઓછી ચિંતા

વૈશ્વિક સ્તરે, મર્લિનને 'ઓછી ચિંતા' (Least Concern) ની શ્રેણીમાં રાખવામાં આવ્યું છે, કારણ કે તેમની વસ્તી સ્થિર છે અને તેઓ વિવિધ વાતાવરણમાં અનુકૂલન સાધી શકે છે.

રસપ્રદ તથ્યો

  1. મર્લિનને મધ્યયુગીન યુરોપમાં 'લેડી હોક' તરીકે ઓળખવામાં આવતું હતું.
  2. તેઓ શિકાર કરતી વખતે 48 કિમી/કલાકથી વધુની ઝડપે ઉડી શકે છે.
  3. તેઓ ઘણીવાર જોડીમાં શિકાર કરે છે જેથી શિકાર બચી ન શકે.
  4. તેમના નાના કદ છતાં, તેઓ અત્યંત પ્રાદેશિક અને રક્ષણાત્મક હોય છે.

પક્ષી નિરીક્ષકો માટે ટીપ્સ

  • મર્લિનને જોવા માટે ખુલ્લા મેદાનો અથવા દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોની મુલાકાત લો.
  • તેમની ઉડવાની ઝડપ વધુ હોવાથી હંમેશા સારા દૂરબીન (Binoculars) સાથે રાખો.
  • વહેલી સવારે અથવા સાંજના સમયે તેઓ સૌથી વધુ સક્રિય હોય છે.
  • તેમના વિશિષ્ટ 'કી-કી-કી' જેવા અવાજ પર ધ્યાન આપો.

નિષ્કર્ષ

નિષ્કર્ષમાં, મર્લિન એ કુદરતનું એક અદ્ભુત શિકારી પક્ષી છે. નાનું કદ હોવા છતાં, તેની શિકાર કરવાની ક્ષમતા અને ઝડપ તેને પક્ષી જગતમાં એક વિશિષ્ટ સ્થાન અપાવે છે. પક્ષી પ્રેમીઓ માટે મર્લિનને ઉડતા જોવું એ એક લ્હાવો છે.

Merlin ક્યાં જોવા મળે છે? (વિતરણ નકશો)

Official Distribution Data provided by
BirdLife International and Handbook of the Birds of the World (2025)


Warning: Undefined array key 0 in /home/odescxjtd641/public_html/birdsandme.in/bird-details.php on line 1746

Warning: Trying to access array offset on value of type null in /home/odescxjtd641/public_html/birdsandme.in/bird-details.php on line 1746

Deprecated: str_replace(): Passing null to parameter #3 ($subject) of type array|string is deprecated in /home/odescxjtd641/public_html/birdsandme.in/bird-details.php on line 1746

પરિવારની વધુ પ્રજાતિઓ શોધો

Merlin વિશે વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો (FAQs)